Cách Gửi Hàng Qua Bưu Điện Thu Tiền Hộ Từ A – Z 2021

cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ

Ngày nay dịch vụ gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ đang rất phổ biến, đặc biệt là đối với các tổ chức/cá nhân hiện đang kinh doanh & áp dụng hình thức ship hàng toàn quốc. Trong chủ đề tư vấn sau đây, Taxi Tải Giá Rẻ sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ, hay còn gọi là cách ship COD bưu điện từ A-Z. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ là loại hình dịch vụ gì?

Dịch vụ gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ hay còn được gọi là dịch vụ Ship COD. Đây là hình thức gửi hàng qua bưu điện & nhờ bên đơn vị bưu điện giúp thu tiền hộ. Người mua hàng sau khi nhận được sản phẩm, hàng hóa sẽ có quyền kiểm tra. Nếu sản phẩm đúng với tiêu chuẩn như đã yêu cầu, đơn đặt hàng của mình thì người mua mới thanh toán tiền hàng cho shipper. Sau đó, người bán hàng sẽ thông qua bưu điện để nhận tiền lại ship mà bưu điện đã thu hộ.

Dịch vụ ship cod bưu điện
Dịch vụ gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ hay còn được gọi là dịch vụ Ship COD

Nếu như hàng hóa mà bạn đặt không đúng với yêu cầu của người mua thì họ sẽ có quyền yêu cầu đổi trả lại hàng hóa. Người bán sẽ phải chịu toàn bộ chi phí ship cho bên bưu điện.

Cách gửi hàng hóa qua bưu điện thu tiền hộ như thế nào?

Có 3 cách thức phổ biến để gửi hàng hóa, sản phẩm qua bưu điện, bao gồm như sau:

 • Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS: Dùng để gửi các loại hàng hóa bạn muốn vận chuyển trong khoản thời gian sớm nhất. Mã thường bắt đầu bằng chữ E (ví dụ: EM123456VN)
 • Bưu kiện: Hình thức này áp dụng với việc gửi hàng hóa thông thường. Giá dịch vụ dành cho chúng rẻ hơn đồng nghĩa với việc thời gian giao hàng hóa cũng sẽ lâu hơn. Mã hàng thường sẽ bắt đầu bằng chữ C (ví dụ: CM123456VN)
 • Bưu phẩm đảm bảo: Hình thức này dùng để gửi những loại giấy tờ quan trọng & công văn. Mã bưu phẩm được đảm bảo thường bắt đầu bằng chữ R (ví dụ: RM123456VN)

Cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ hiện nay

Bước 1: Đóng gói hàng hóa & bưu phẩm

Tùy theo từng loại mặt hàng mà quy trình đóng gói sẽ có những phương cách khác nhau. Cân nặng hàng hóa & hình thức vận chuyển sẽ quyết định trực tiếp đến mức phí ship.

Đối với những loại hàng hóa hay bưu phẩm quan trọng, có tính bảo mật cao hoặc những hàng hóa dễ vỡ như: sành sứ, đồ thủy tinh,… Bạn nên đóng gói hàng hoá một cách cẩn thận trước khi mang đến bưu điện để gửi đi. Điều này sẽ giúp cho các hàng hóa của bạn không bị đổ bể, hư hỏng hay bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý đến vật liệu đóng gói hàng hóa. Nên sử dụng những loại vật liệu mềm, giấy bìa carton hay bao nilon để bao bọc xung quanh hàng hóa, sản phẩm của mình. Riêng các văn kiện, hay bưu phẩm quan trọng thì trước khi đi mang gửi hàng bạn nên niêm phong chúng lại bằng chữ ký hay con dấu để bảo mật.

Một số lưu ý trong cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ

 • Khi đóng gói hàng hóa cần có 1 mặt phẳng & nhẵn dùng để dán phiếu thông tin về hàng hóa.
 • Không nên dùng dây thừng hay dây vải để cột hàng.
 • Sử dụng băng keo chuyên dụng để dán kín thùng hàng.
 • Nếu có các loại giấy tờ như: phiếu bảo hành, hóa đơn… thì cần phải bỏ vào phía bên trong thùng hàng.

Bước 2: Tìm kiếm văn phòng bưu điện để gửi hàng

Bạn nên tìm kiếm bưu điện ở gần nhà bạn nhất để gửi hàng cho thuận tiện. Khi muốn tìm địa chỉ của bưu điện chuyển hàng, bạn hãy truy cập vào đường dẫn sau: https://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem.
Sau đó, nhập thông tin về địa chỉ mà bạn đang kinh doanh, chọn lựa 1 dịch vụ mà bạn muốn. Danh sách những bưu điện ở tại khu vực của bạn sẽ hiện ra.

hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ
Bạn nên tìm kiếm bưu điện ở gần nhà bạn nhất để gửi hàng cho thuận tiện.

Bước 3: Tiến hành làm thủ tục gửi hàng thông qua bưu điện

Khi đến với bưu điện, bạn sẽ được các nhân viên của bưu điện hướng dẫn về dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện chi tiết và cụ thể nhất.

Sau đó, nhân viên của bưu điện sẽ kiểm tra hàng hóa của bạn & báo lại mức chi phí để vận chuyển. Bạn sẽ nhận được 1 tấm phiếu gửi hàng để ghi lại đầy đủ thông tin của người nhận.

Bạn sẽ được giữ được 1 bản sao phiếu thông tin này để dành đối chiếu khi có những sự cố phát sinh & để lấy tiền bưu điện thu hộ.

Bạn sẽ phải thanh toán chi phí vận chuyển trên tờ hóa đơn trước & sẽ nhận tiền tại bưu cục thu hộ sau. Bạn có thể tra cứu xem thông tin hàng hóa của mình đang được chuyển vận đến đâu thông qua mã vận đơn của hàng hóa.

>> Xem thêm: Túi bóng khí chống sốc hàng hóa giá rẻ chất lượng TPHCM

Bảng giá gửi hàng qua bưu điện tiền thu hộ

Khối lượng hàng hóa Cước phí vận chuyển trong nội thành (VNĐ) Cước phí vận chuyển cùng vùng (VNĐ) Cước phí vận chuyển đến vùng 2 – khu vực Đà Nẵng & TPHCM (VNĐ) Cước phí vận chuyển đến các khu vực khác (VNĐ)
Loại dưới 100gram 16.000 12.500 13.500 14.000
Loại trên 100gram và dưới 250gram 16.000 16.500 Phí dao động từ 21.500 đến 22.000 23.000
Loại trên 250gram đến dưới 500gram 16.000 23.500 Phí dao động từ 28.000 đến 29.000 30.000
Loại trên 500gram và dưới 1kg 16.000 33.000 Phí dao động từ 41.000 đến 42.000 44.000
Loại trên 1kg và dưới 1,5kg 16.000 42.000 Phí dao động từ 53.000 đến 54.000 56.500
Loại trên 1,5kg và dưới 2kg 16.000 48.500 Phí dao động từ 59.500 đến 63.500 67.500
Loại trên 2kg và dưới 5kg 16.000 Đang cập nhật Đang cập nhật Đang cập nhật
Loại trên 5kg 2.300/ 500gram 3.800/ 500gram 8.500/gram 9.500/gram

Chi phí vận chuyển qua bưu điện sẽ còn tuỳ thuộc vào khối lượng, kích thước & hình thức vận chuyển hàng hóa.

Bảng báo giá gửi hàng tại bưu điện sẽ bao gồm:

 • Cước phí dịch vụ chuyển hàng mà bạn đã chọn lựa (EMS, bưu phẩm,..).
 • Cước phí chuyển tiền.
 • Phí chuyển hoàn (nếu như người nhận báo hoàn hàng).
 • Phí chuyển hàng cồng kềnh (nếu có) & một số chi phí dịch vụ khác.
 • Chi phí thu hộ.

>> Xem thêm: Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Vận Chuyển Đi Xa An Toàn 2021

Cách thức nhận tiền từ phía dịch vụ giao hàng thu tiền hộ của bưu điện

Sau khi hàng hóa đã được gửi qua bưu điện và giao hàng thành công đến với khách hàng. Bạn chỉ cần mang theo tờ hóa đơn gửi hàng, chứng minh thư hay tờ công cước công dân đến bưu điện để nhận lại tiền đã thu hộ. Sau khi đã được kiểm tra & đối chiếu với dữ liệu chính xác, bạn sẽ ký & nhận tiền ship tại bưu điện.

Nên ship hàng qua bưu điện hay qua dịch vụ vận chuyển?

Cách ship hàng bưu điện hay qua những đơn vị vận chuyển hàng hóa đều có những ưu, nhược điểm riêng. Khi bạn có quá nhiều hàng hóa cần phải vận chuyển đến những địa điểm khác nhau. Thì việc tính toán và chọn lựa đơn vị vận chuyển phù hợp là điều cần thiết để giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí. Cũng như đáp ứng được thời gian giao hàng, đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp
Chuyển Nhà Trọn Gói Thành Hưng chuyên nhận hàng ship cod toàn quốc

Một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi chọn lựa đơn vị vận chuyển hàng hóa:

 • Nếu như bạn cần vận chuyển số lượng hàng hóa lớn, với kích thước, trọng lượng hàng hóa lớn thì nên vận chuyển qua dịch vụ của Viettel Post, hay giao hàng nhanh,… Bởi vì cách ship hàng bưu điện thường sẽ giới hạn về khối lượng vận chuyển & thời gian giao chuyển hàng của bưu điện cũng thường lâu hơn các đơn vị vận chuyển khác.
 • Nếu như hàng hóa của bạn không cần phải giao nhận nhanh thì nên chọn hình thức ship hàng bưu điện để tiết kiệm chi phí. Bởi chi phí ship hàng bưu điện thường sẽ rẻ hơn so với các đơn vị vận chuyển khác.

Trên đây là một số thông tin cơ bản hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ. Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp được nhiều các kiến thức hữu ích đến cho quý bạn đọc.

>> Xem thêm: Ship COD mất bao lâu sẽ nhận được hàng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *